Kinh Nghiệm Hay Khi Sử Dụng Thiết Bị Bếp

Những vật dụng nào nên và không nên cho vào lò nướng?

Lò nướng là một thiết bị gia dụng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi căn bếp gia đình, nhưng việc sử dụng lò như thế nào cho an toàn đặc biệt là các vật dụng nên hoặc không nên cho vào lò khi đang ở nhiệt độ cao thì không được nhiều người để ý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách sử dụng những dụng cụ hợp lí góp phần tăng tuổi thọ của lò nướng và mang lại những món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình.

I. Những vật dụng không nên cho vào lò nướng

1. Đồ làm bằng nhựa, xốp, giấy gỗ,.

Đây là những vật dụng không được cho vào lò nướng bởi chúng đều làm từ những vật liệu dễ nóng, chảy nên tuyệt đối không nên dùng trong môi trường nhiệt độ cao như lò nướng. Gỗ sẽ có thể nứt vỡ, nhựa hay chất liệu nilon sẽ biến dạng hay nóng chảy và nhiễm độc vào thực phẩm, còn giấy sẽ bốc cháy.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay cũng có một số loại vật dụng làm bằng nhựa và giấy đặc biệt có thể sử dụng cho lò nướng như:

Vật dụng bằng nhựa chịu nhiệt (loại dùng được cho lò vi sóng). Nhưng bạn chỉ nên dùng nó để hâm nóng thực phẩm khi sử dụng cho lò nướng mà thôi.

Giấy nến (loại giấy được phủ một lớp sáp chịu nhiệt). Giấy này thường dùng để chống dính cho khay nướng hay khuôn nướng bánh. Tuy nhiên bạn cần phảu chú ý là không nên để giấy nến tiếp xúc với thanh nhiệt trong lò nướng, vì khi đó nó cũng sẽ bốc cháy.

II. Những vật dụng có thể dùng cho lò nướng

1. Đồ gốm sứ

Đây là các chất liệu chịu nhiệt cực tốt vì đã trải qua quá trình nung ở nhiệt độ rất cao khi sản xuất. Vì vậy các đồ dùng bằng các chất liệu này sử dụng khá tốt và an toàn trong lò nướng.

Tuy chịu nhiệt tốt, nhưng gốm sứ lại không chịu sốc nhiệt khi từ nóng chuyển sang lạnh đột ngột, sẽ dễ nứt vỡ.

Vì vậy, nếu mới mang chúng ra từ tủ lạnh hoặc chuẩn bị làm nóng các thực phẩm mới rã đông trong dụng cụ gốm sứ hay gang thì cần để chúng ở ngoài 1 khoảng thời gian khoảng 20 phút để thực phẩm bớt đông lạnh, sau đó lau lớp mồ hôi bên ngoài dụng cụ trước khi cho chúng vào lò nướng.

2. Đồ bằng thủy tinh

Khi sử dụng đồ bằng thủy tinh vào trong lò nướng, chúng ta cần phân biệt được:

– Thủy tinh thông thường: đa số là những đồ thủ công dùng để trang trí nên tính chịu nhiệt khá thấp, cho nên đối với chất liệu này bạn không nên dùng trong lò nướng.

– Thủy tinh chịu nhiệt: chịu được nhiệt độ cao lên đến 400 độ C và có tính chống sốc nhiệt mạnh, không bị tình trạng nứt hay vỡ khi thay đổi nhiệt độ, có thể sử dụng từ môi trường tủ lạnh sang môi trường lò vi sóng, lò nướng.

Bạn có thể nhận biết thông qua các ký hiệu được nhà sản xuất chú thích bên dưới đáy.

3. Vật làm bằng kim loại

Đa phần các khay nướng trong lò đều được làm từ  nhôm và inox, cho nên các vật dụng từ chất liệu này cũng có thể đưa vào lò nướng. Nhưng một điều mà các bạn nên lưu ý đó chính là đối với những vật dụng có chứa chì: các chén bát, hộp đựng, dụng cụ nấu bằng gốm sứ nhưng có viền kim loại hay có quá nhiều hoa văn thì có thể ảnh hưởng đến thực phẩm đang nướng trong lò.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết được những vật dụng nên và không nên cho vào lò nướng và có thể sử dụng lò nướng một cách an toàn nhất cho việc nấu nướng hằng ngày.

 

author-avatar

About Lương Văn Long

Tôi là Long - Founder của Nội Thất Navihome. Tôi dành thời gian để cố gắng viết một cách rõ ràng chi tiết nhất dựa trên kiến thức thực tế và trải nghiệm của bản thân về các sản phẩm nội thất. Nếu bạn có câu hỏi - tôi sẵn sàng tư vấn Hotline 094.1936.299

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *